Select Page
logo




ประโยชน์ของข้าวโอ๊ต

ความแตกต่างของ   “ข้าวโอ๊ตแต่ละชนิด”  

ปัจจุบันคนให้ความสำคัญกับสุขภาพกันค่อนข้างมาก ทำให้เทรนด์การกินอาหารเพื่อสุขภาพได้รับความสนใจค่อนข้างมาก และเมื่อเอ่ยถึงอาหารเพื่อสุขภาพ “ข้าวโอ๊ต” เป็นอีกหนึ่งอาหารที่สายสุขภาพต่างยอมรับในคุณประโยชน์ อีกทั้งการเตรียมที่สะดวกง่าย รวดเร็ว และยังสามารถนำไปทำได้หลากหลายเมนู ทำให้ข้าวโอ๊ตเป็นที่นิยมมากขึ้น บทความนี้ได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับข้าวโอ๊ตไว้ สำหรับคนที่กำลังอยากลองทานจะได้รู้จักข้าวโอ๊ตมากยิ่งขึ้น

 

การแบ่งประเภทของ   “ข้าวโอ๊ตแต่ละชนิด”  

สำหรับข้าวโอ๊ตของแม็กกาแรตนั้น แบ่งประเภทของข้าวโอ๊ตตามความละเอียด ซึ่งข้าวโอ๊ตทั้ง 3 ชนิดนี้ ได้ผ่านการทำให้สุกแล้วนำไปอบ ทำให้สามารถรับประทานได้โดยที่ไม่ต้องทำให้สุก จึงรับประทานกับนมหรือโยเกิร์ตได้ทันที หรือจะนำไปทำโอ๊ตโอเวอร์ไนท์ได้เช่นกัน

 

 

การแบ่งประเภทของ-ข้าวโอ๊ตแต่ละชนิด

 

 

ถุงสีแดง (Rolled Oats)

ข้าวโอ๊ตที่ถูกรีดแบนเป็นแผ่น มีความหยาบสุด เหมาะสำหรับทำขนม เบเกอรี่เพราะให้เนื้อสัมผัสข้าวโอ๊ตที่ชัดเจน

 

ถุงสีเขียว (Quick Cooking Oats)

เกล็ดข้าวโอ๊ตบดหยาบ สามารถนำไปใช้ได้กับอาหารทั้งคาวหวาน

 

ถุงสีน้ำเงิน (Instant Oats)

เกล็ดข้าวโอ๊ตบดละเอียด เนื้อข้าวโอ๊ตจะละเอียดที่สุด สามารถนำใช้ได้กับอาหารทั้งคาวหวาน

 

คุณค่าทางโภาชนาการของ   “ข้าวโอ๊ตแต่ละชนิด”  

 

คุณค่าทางโภชนาการของ-ข้าวโอ๊ตแต่ละชนิด

 

ข้าวโอ๊ตถุงสีแดงจะมีคาร์โบไฮเดรตมากกว่าถุงสีเขียวเล็กน้อย แต่ทั้งสองชนิดไม่มีโซเดียม

 

ข้าวโอ๊ตถุงสีเขียว

 

ข้าวโอ๊ตถุงสีเขียวจะมีปริมาณไขมันน้อยกว่าถุงสีแดงเล็กน้อย และไม่มีโซเดียม

 

ข้าวโอ๊ตถุงสีน้ำเงิน

 

ถุงสีน้ำเงินจะมีไขมัน คาร์โบไฮเดรต ใยอาหารมากกว่าชนิดอื่น แต่ก็จะมีโซเดียมเล็กน้อย

 

 

วิธีรับประทาน   “ข้าวโอ๊ตแต่ละชนิด”  

 

ส่วนมากคนที่กำลังจะเริ่มทานข้าวโอ๊ตมักจะมีคำถามว่า ต้องทำให้สุกก่อนหรือเปล่า สำหรับข้าวโอ๊ตแม็กกาแรตนั้น ได้ผ่านกระบวนการ ทำให้ข้าวโอ๊ตสุกก่อน แล้วจึงนำไปสู่กระบวนการรีดแบนให้เป็นแผ่น หรือนำไปบด ทำให้สามารถรับประทานได้เลย ใส่นม โยเกิร์ต ก็ทำเป็นมื้อเช้าได้เลย ข้าวโอ๊ตยังสามารถนำไปทำเมนูต่าง ๆ ทั้งคาวหวานได้อีกหลากหลายเมนู ส่วนจะเลือกข้าวโอ๊ตชนิดไหนทำเมนูอะไรนั้น สามารถเลือกได้ตามลักษณะ ของเมนูที่ต้องการทำ เช่น ถ้าเมนูนั้นต้องการเนื้อสัมผัสของข้าวโอ๊ตที่ชัดเจน อย่างคุกกี้ ก็อาจจะเลือกใช้ โรลล์โอ๊ต ถุงสีแดง อยากทำโจ๊กที่ต้องการ เนื้อที่ละเอียดก็ใช้ อินสแตนท์โอ๊ต ถุงสีน้ำเงิน

หากสนใจทำเมนูต่าง ๆ เกี่ยวกับข้าวโอ๊ต สามารถเข้าไปดูได้ที่ https://www.youtube.com/c/McGarrettFood/videos

วิธีการหุงข้าวโอ๊ต

สำหรับใครที่ต้องการจะทานข้าวโอ๊ตแทนข้าว สามารถใช้การหุงข้าวโอ๊ต แนะนำให้ใช้ โรลล์โอ๊ต ถุงสีแดง โดยใช้ น้ำร้อน 1 ส่วน เทลงในข้าวโอ๊ต 1 ส่วน ปิดฝาครอบไว้สักครู่ จะได้ข้าวโอ๊ตพร้อมทานที่ไม่แฉะหรือแห้งจนเกินไป

ที่ต้องการสารอาหารเพื่อไปเสริมสร้างร่างกาย รวมถึงวัยเรียนและวัยทำงาน และที่สำคัญสำหรับผู้สูงอายุข้าวโอ๊ตนับเป็นตัวช่วยในการป้องกัน การเกิดโรคต่าง ๆ ได้ การรับประทานข้าวโอ๊ตเป็นประจำจึงเป็นอีกทางเลือกเพื่อสุขภาพที่ด

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save