เบคกิ้งโซดานั้นมีประโยชน์มากมาย เรียกได้ว่าสารพัดประโยชน์ จนต้องมีติดครัวไว้อย่าได้ขาดเลยทีเดียว บทความนี้ได้นำเคล็ดลับการทำอาหารที่ใช้เบคกิ้งโซดาเป็นตัวช่วยในการเตรียม มีอะไรบ้างไปดูกันเลยครับ
หนังกรอบเนื้อนุ่ม ด้วยเบคกิ้งโซดา
ใครที่ทานพอร์คช็อปหรือหนังไก่กรอบ เพียงเติมเบคกิ้งโซดาเล็กน้อยตรงบริเวณที่เป็นไขมันของพอร์คช็อป หรือบนหนังไก่ก่อนอบอาหาร จะช่วยให้กรอบขึ้น นอกจากเบคกิ้งโซดาจะช่วยทำให้หนังกรอบแล้ว ยังช่วยให้หนังดูไม่แห้ง ดูน่าทานและอร่อยยิ่งขึ้น
หมักเนื้อให้นุ่ม ด้วยเบคกิ้งโซดา
เติมเบคกิ้งโซดาปริมาณเพียงเล็กน้อยลงในเนื้อที่ต้องการหมัก คลุกเคล้าให้เข้ากันกับส่วนผสม หมักทิ้งไว้สักครู่ เพียงเท่านี้ก็จะได้เนื้อที่นุ่มๆ พร้อมปรุงเมนูอร่อย
ลดแก๊สในถั่ว ด้วยเบคกิ้งโซดา
เติมเบคกิ้งโซดา 2 ช้อนโต๊ะ ลงในถั่วในขณะที่แช่น้ำ ก่อนที่อบ จะช่วยลดแก๊สในถั่วได้
ต้มผักให้ขาว กรอบ ด้วยเบคกิ้งโซดา
เติมเบคกิ้งโซดา 2 ช้อนโต๊ะ ลงในน้ำขณะต้มดอกกะหล่ำหรือข้าวโพดจะช่วยให้ผักที่ได้ขาวและกรอบยิ่งขึ้น
กะหล่ำปลีนุ่ม ๆ ด้วยเบคกิ้งโซดา
วิธีการง่ายๆ ในการลวกกะหล่ำปลีให้นุ่มอย่างรวดเร็ว โดยการเติม เบคกิ้งโซดา 3 ช้อนโต๊ะ ต่อน้ำ 1 แกลลอน นอกจากช่วยให้นุ่มแล้วยังช่วยลดแก๊สในผักอีกด้วย
ล้างสารตกค้างในผัก ผลไม้ ด้วยเบคกิ้งโซดา
นำเบคกิ้งโซดา 1/2 ช้อนโต๊ะผสมกับน้ำ 10 ลิตร แช่ผักผลไม้ 15 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำเปล่า 2 ครั้ง สามารถลดสารพิษได้ 90%
ไข่เจียวฟูๆ ด้วยเบคกิ้งโซดา
ถ้าชอบไข่เจียวหรือไข่คนแบบฟูๆ ให้เติมเบคกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชาลงไปในไข่ ถ้าใส่ไข่มากกว่า 4 ฟอง ให้เติมในปริมาณ 1 ช้อนชา เบคกิ้งโซดาจะไม่ทำให้รสชาติเปลี่ยน ถึงแม้จะใส่ผัก เนื้อสัตว์ หรือเนยลงไปด้วยก็ตาม ไข่ก็ยังคงความฟูอยู่